Tác Hại Của Độ Ẩm Và Sự Ngưng Tụ Hơi Nước Trong Nhà

Cẩm Nang Xây Nhà

Tác Hại Của Độ Ẩm Và Sự Ngưng Tụ Hơi Nước Trong Nhà

Độ ẩm trong nhà và sự ngưng tụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái của người sử dụng, gây hư hỏng cho nội thất.

Độ ẩm trong nhà

Như ta biết là không khí có chứa hơi nước và có một đại lượng đặc trưng cho sự nhiều ít của lượng hơi nước này gọi là độ ẩm tương đối (relativity humidity-RH). RH cao nhất là 100% ứng với trường hợp bão hòa, tức là không khí đó không thể chứa thêm hơi nước nữa ở nhiệt độ đó.

Độ ẩm cao sẽ làm cho ta cảm thấy khó chịu. Khi trời nóng, việc thoát mồ hôi trở nên khó khăn làm ta thấy oi bức còn nếu trời lạnh thì sẽ có cảm giác buốt vì số phân tử nước lạnh chạm vào da rất nhiều.

RH thấp (không khí khô) cũng lại gây ra sự khó chịu khác cho cơ thể con người. Da và mũi sẽ khô và ngứa. Không khí quá khô có thể gây ra xuất huyết mũi.

Trong không khí ẩm, nấm mốc có điều kiện phát triển mạnh hơn và các mầm bệnh lây lan nhanh hơn. Đồ dùng liên quan đến vải vóc sẽ dễ sinh mùi. Do đó, ta sẽ thấy ở các vùng lạnh-khô thì vật liệu bền lâu hơn, lâu cũ hơn vùng nhiệt đới như Việt Nam ta.

Vậy độ ẩm cao từ đâu đến? Từ hơi nước sinh ra khi nấu ăn, từ hơi thở con người, từ môi trường xung quanh như nền/tường nhà ẩm ướt …

Làm sao để kiểm soát độ ẩm trong nhà

Tạo ra sự thông thoáng cho ngôi nhà bằng quạt để tăng sự lưu chuyển không khí với vùng ít ẩm hơn. Ví dụ khi trong nhà quá cao ẩm thì quạt hút ra ngoài. Tất nhiên việc dùng máy lạnh ở chế độ hút ẩm là nhanh nhất và có tác động mạnh nhất so với quạt thông thường.

Ngoài ra, có thể sử dụng các vật liệu làm nền nhà chống ẩm. Tuy nhiên, chúng ta đang hướng đến một kiến trúc xanh và bền vững thông qua sử dụng các công cụ thông gió thụ động, tức là thông qua kiến trúc để tạo sự thông thoáng, thoải mái cho căn nhà mà ít sử dụng các thiết bị điện nhất. Đó là cách bố trí vị trí các phòng trong nhà, hướng và độ lớn các cửa sổ, cửa chính để điều chỉnh gió/ánh sáng hợp lý nhất.

Do đó, việc bố trí mặt bằng và kiến trúc nhà là rất quan trọng để có một môi trường sống thoải mái và sử dụng ít năng lượng nhất. Đây chính là phong thủy thực tiễn nhất cho mọi ngôi nhà. Ta có thường cho rằng diện tích nhỏ thì kiến trúc không quan trọng, nhưng thực tế diện tích nhỏ rất cần cách bố trí hợp lý – khoa học. Hãy liên hệ các kiến trúc sư và tư vấn viên để được giải đáp và thiết kế tối ưu cho ngôi nhà bạn.

Tham khảo thêm tại: http://www.level.org.nz/passive-design/controlling-indoor-air-quality/humidity-and-condensation/

Trả lời