Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Các Quy Định Về Mật Độ Xây Dựng

Cẩm Nang Xây Nhà

Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Các Quy Định Về Mật Độ Xây Dựng

MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

Trước khi bắt đầu khởi công một ngôi nhà vững trãi, đẹp mắt thì những tính toán và tìm hiểu về vấn đề mật độ xây dựng tại địa phương của bạn để có những giải pháp quy hoạch công trình hợp lý là điều tối thiểu mà bất kỳ ai cũng phải thực hiện. Vậy mật độ xây dựng là gì và những quy định về mật độ xây dựng như thế nào? Đây chính là chủ đề mà chúng tôi sẽ đề cập đến cho các bạn trong bài viết hôm nay với mục đích đáp ứng những nhu cầu về tìm hiểu và cũng như cung cấp những kiến thức giá trị cho các chủ đầu tư để áp dụng vào công trình kiến trúc nhà ở của gia đình.

MẬT ĐỘ XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Việc thực hiện xây dựng bất kỳ dự án nào chúng ta đều phải dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Theo đó, mật độ xây dựng được chia làm 2 loại:

 • Mật độ xây dựng thuần
 • Mật độ xây dựng gộp

Trong đó:

Mật độ xây dựng thuần: Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của những công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất của bạn và không bao gồm diện tích diện tích của các tiểu cảnh trang trí, sân thể thao ngoài trời, bể bơi,..

Mật độ xây dựng gộp: Là tỷ lệ diện tích chiểm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất và diện tích toàn khu đất được bao gồm cả sân đường, các khu vực cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng của công trình trong khu đất đó).

Trong các bộ Quy chuẩn trên có những điều khoản quy định về mật độ xây dựng một cách rõ ràng và chi tiết, một vài con số ví dụ về mật độ xây dựng trong Quy chuẩn về xây dựng và quy hoạch xây dựng được ban hành kèm theo Quyết định số 04/2018/QĐ-BXD của Bộ xây dựng quy định.

Bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự,…

Bảng tra cứu nhanh mật độ xanh dựng nhà ở lẻ, biệt thự

Có nghĩa là nếu diện tích lô đất đó từ 50m2 trở xuống thì mật độ xây dựng là 100%, tức được xây dựng hết diện tích lô đất đó. Còn nếu diện tích lô đất là 75m2 thì xây dựng là 90%, trường hợp diện tích lô đất là 100m2 thì xây dựng 80%, tương tự với diện tích lô đất 1000m2 thì xây dựng 40%. Như vậy, theo tiêu chuẩn mật độ xây dựng trên diện tích lô đất càng lớn thì mật độ xây dựng càng bị thu hẹp lại.

CÁCH TÍNH MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

Căn cứ vào quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ xây dựng v/v Ban hành: “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2018/BXD).

Sở Xây dựng thống nhất hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng cho công trình kiến trúc xây dựng, để các cơ quan chức năng thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng và các đơn vị liên quan biết, thực hiện lhi lập, thẩm định, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng cho các công trình kiến trúc xây dựng có liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng công trình như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

Diện tích chiếm đất của công trình được tính theo hình chiếu bằng của công trình kiến trúc (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).

Diên tích chiếm đất của công trình kiến trúc không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, sân thể thao ngoài trời hay bể bơi ( trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh,..).

Từ công thức trên, các chủ đầu tư có thể dễ dàng tính được cho mình về mật độ xây dựng để biết được các chỉ số xây dựng sao cho phù hợp với công trình kiến trúc của nhà mình, phù hợp với sự cấp phép của nhà nước trong từng khu vực. Trong đó, có một số trường hợp các công trình có kiến trúc đặc biệt, các gia chủ cần xin thêm cấp phép và làm theo những hướng dẫn của Bộ xây dựng.

CÔNG THỨC TÍNH MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

Mời các bạn cùng tham khảo công thức tính mật độ xây dựng nhà ở bằng công thức nội suy với cách tính bằng thủ công:

Công thức tính mật độ xây dựng

Trong đó:

 • Nt: Mật độ xây dựng của khu đất mà bạn cần tính
 • Nb: Mật độ xây dựng cận dưới trong bảng 1 tương ứng với Cb
 • Na: Mật độ xây dựng cận dưới trong bảng 1 tương ứng với Ca
 • Ca: Diện tích khu đất cận trên.
 • Cb: Diện tích khu đất cận dưới.
 • Ct: Diện tích khu đất cần tính.

QUY ĐỊNH VỀ MẬT ĐỘ XÂY DỰNG TẠI TPHCM

Căn cứ để tính mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu vực Tp. Hồ Chí Minh.

Căn cứ theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXDD vào ngày 03/04/2008 của Bộ trưởng Bộ xây dựng về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2018/BXD) “Căn cứ chung”.

Căn cứ Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND vào ngày 08/12/2007 của UBND Tp. Hồ Chí Minh về công trình kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Căn cứ theo Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND vào ngày 03/07/2009 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND thành phố Quy định về công trình kiến trúc nhà liền kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Quy định về mật độ xây dựng

Trong đó:

 • Quận nội thành trung tâm có 7 quận: gồm 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh.
 • Quận nội thành có 9 quận: gồm 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp.
 • Quận ngoại thành có 4 quận và 4 huyện: bao gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hoocmon, Nhà Bè và Củ Chi.

CÁC MẪU THIẾT KẾ BIỆT THỰ ĐẸP NHẤT NĂM 

Với kinh nghiệm cùng năng lực đã được khẳng định trên thị trường trong suốt hơn 5 năm qua thương hiệu NEOHouse đã và đang được rất được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi sự chuyên nghiệm, chất lượng trên mỗi dự án kết hợp hiệu quả với các quy chuẩn về mật độ xây dựng cùng các tiêu chuẩn kỹ thuật khác, các kiến trúc sư của chúng tôi đã nhanh chóng trình làng hàng trăm mẫu thiết kế biệt thự đẹp hiện đại xu hướng mới nhất trải dài khắp 3 miền đất nước.

Vì thế, trong bài viết này, NEOHouse JSC xin giới thiệu thêm đến quý bạn đọc và khách hàng một số mẫu nhà điển hình trong bộ sưu tập các mẫu biệt thự đẹp theo nhiều phong cách khác nhau như các mẫu biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển hay biệt thự cổ điển của chúng tôi và hy vọng sẽ mang lại những ý tưởng giá trị hay là nguồn cảm hứng cho các bạn trong thiết kế nhà ở cho gia đình mình.

Trên đây là bài viết về những quy định về mật độ xây dựng mà bạn nên biết để từ đó áp dụng dễ dàng vào công tình kiến trúc nhà ở cho gia đình có được con số phù hợp, đúng với sự cấp phép của nhà nước trong từ khu vực. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên sẽ đem đến những kiến thức giá trị trong thiết kế nhà đẹp cũng như áp dụng vào thực tế. Mọi chi tiết xin liên hệ đến công ty thiết kế xây dựng NEOHouse JSC để được tư vấn chi tiết hơn.

/ / / / / /

Trả lời

Bạn cần hỗ trợ?