Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đơn giản dễ hiểu nhất

Thiết Kế Nhà Đẹp / Cẩm Nang Xây Nhà

Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đơn giản dễ hiểu nhất

Gia chủ khi nhận được bản vẽ thiết kế sơ bộ từ kiến ​​trúc sư thì trước hết phải đọc hiểu rồi mới đóng góp và đưa ý kiến riêng của mình, đi đến thống nhất và có bản vẽ hoàn chỉnh. Vì vậy, bài viết dưới đây NEOHOUSE sẽ đưa bạn đọc tham khảo bản vẽ thiết kế nội thất và giúp bạn hiểu chúng một cách dễ dàng nhất. Cùng tham khảo chi tiết dưới đây nhé!

Khái niệm cơ bản về bản vẽ thiết kế nội thất

Như chúng ta đã biết để hoàn thiện thiết kế nội thất căn nhà thì bạn phải có bản vẽ thiết kế nội thất, đây là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất quyết định đến yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng cho không gian sống của bạn. Vậy bản vẽ thiết kế nội thất là gì? Thế nào là một bản vẽ thiết kế nội thất tiêu chuẩn? Cùng tìm hiểu nhé.

Bản vẽ thiết kế nội thất là gì?

Bản vẽ nội thất là một phiên bản đồ họa trên giấy được thể hiện một cách chi tiết của thiết kế nội thất ngôi nhà. Để có thể thực hiện được điều này, kiến ​​trúc sư phải có kiến ​​thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế và tính thẩm mỹ cao. Sau khi hoàn thành bản vẽ này, bên thi công sẽ tiến hành lắp đặt và bố trí nội thất theo các chi tiết của bản vẽ kỹ thuật nội thất.

Bản vẽ thiết kế nội thất là gì?

Bản vẽ thiết kế nội thất giúp thiết kế không gian bên trong trở nên hài hòa từ màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến ​​trúc, vật dụng trang trí đến không gian sống, không gian làm việc,… Nhờ bản vẽ chi tiết nội thất, bạn có thể hình dung ngôi nhà của mình sau khi xây xong sẽ như thế nào. Kích thước bên trong cũng được kiến ​​trúc sư đo đạc cẩn thận và thể hiện cụ thể trên bản vẽ để gia chủ có thể dễ dàng hình dung.

Một bản vẽ nội thất bao gồm 3 bản: bản vẽ bố trí nội thất, bản vẽ 3D nội thất và bản vẽ triển khai kỹ thuật. Mỗi loại đều có cách thể hiện đồ họa và công riêng biệt. Trong đó:

Bản vẽ thiết kế nội thất: Đây là bản phác thảo sơ bộ, người thiết kế đồ họa sẽ bố trí nội thất theo yêu cầu của gia chủ và tối ưu hóa diện tích sử dụng.

Bản vẽ thiết kế nội thất là gì?

=>Xem thêm: Thiết kế nội thất là gì

Bản vẽ thiết kế nội thất 3D: Đây là bản vẽ thiết kế nội thất với từng chi tiết của ngôi nhà đã được hoàn thiện, thể hiện các phòng chức năng của gia đình bạn. Nhìn vào bản vẽ, gia chủ có thể thấy được màu sắc, chất liệu, công năng của từng hạng mục để từ đó đưa ra các yêu cầu về chỉnh sửa hoặc triển khai các chi tiết khác.

Bản vẽ kỹ thuật nội thất: Kiến trúc sư dựa trên bản vẽ 3D để mô tả rõ hơn các chi tiết kỹ thuật và kích thước nội thất để tiến hành thi công trực tiếp.

Thế nào là một bản vẽ thiết kế nội thất đạt chuẩn

Một bản vẽ thiết kế nội thất chuẩn cần thể hiện được đầy đủ các chi tiết của đồ nội thất về màu sắc, chất liệu, kích thước,… sao cho đẹp mắt nhất, dễ đọc dễ hiểu, đây là tiêu chuẩn cơ bản của bản vẽ thiết kế.

Thế nào là một bản vẽ thiết kế nội thất đạt chuẩn

Bản vẽ thiết kế nội thất cần thể hiện được ý đồ của kiến ​​trúc sư, sở thích của gia chủ và bố trí nội thất, bố cục khoa học trên cơ sở tận dụng tối đa diện tích sử dụng. Từ kích thước, đường nét, màu sắc, vật dụng, sản phẩm, bức tường đều được mô tả chi tiết, chân thực.

Bản vẽ thiết kế chuẩn sẽ giúp việc thi công trong nhà trở nên dễ dàng hơn, việc tính toán khối lượng, vật liệu và chi phí cụ thể sẽ rõ ràng hơn, tránh phát sinh chi phí thi công sau này. Đây là cơ sở để chủ đầu tư kiểm tra tốc độ và độ chính xác của công việc trong quá trình thi công.

Vì sao nên có bản vẽ nội thất?

Bản vẽ nội thất không chỉ giúp bạn hình dung được không gian sống mà còn hỗ trợ đơn vị thiết kế kiến ​​trúc dễ dàng triển khai công việc.

Thứ nhất, tiết kiệm không gian và chi phí tối đa. Việc có trước bản vẽ thiết kế nội thất sẽ giúp gia chủ dự đoán được những kiểu dáng đồ đạc, nội thất phù hợp nhất để lên danh sách mua sắm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho gia chủ và giảm thiểu chi phí phát sinh.

Vì sao nên có bản vẽ nội thất?

Không có bản phác thảo thiết kế nội thất, gia chủ không biết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước ở đâu,… Điều này gây không ít khó khăn, thậm chí mâu thuẫn cho đơn vị bố trí nội thất và đơn vị bố trí điện nước cho gia đình.

Thứ hai, nó dễ dàng chỉnh sửa theo ý muốn. Vì đây chỉ là một bản phác thảo thiết kế, gia chủ hoàn toàn có thể chỉnh sửa trước khi đưa vào thi công thực tế. Đồng thời, bạn có thể thiết kế theo các phong cách phong cách cổ điển, hiện đại, đương đại,… và các phong cách đặc trưng khác tùy theo sở thích của mình.

Thứ ba, bản vẽ thiết kế nội thất giúp mô tả không gian sống một cách chân thực. Bản phác thảo nội thất là phiên bản thu nhỏ của không gian trên tờ giấy, thể hiện rõ từng vị trí lắp đặt, bố trí các vật dụng nội thất. Dựa trên thiết kế này, gia chủ có thể lên số lượng nhiều hay ít tùy theo sở thích và nhu cầu của mình.

Vì sao nên có bản vẽ nội thất?

Thứ tư, tạo không gian cân đối và hài hòa về màu sắc. Nếu không có một bản vẽ thiết kế nội thất, một chủ nhà không thể hình dung ra cái nhìn tổng thể của không gian. Đồng thời, nếu có bản vẽ nội thất từ trước, gia chủ có thể định vị không gian sống của mình và chọn cách phối màu phù hợp.

Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đơn giản và chuẩn nhất

Mỗi bản vẽ thiết kế nội thất lại có một cách thể hiện khác nhau, nếu bạn là người chưa từng tiếp xúc với nó sẽ không thể hiểu được bản vẽ. Điều khách hàng cần biết nhất về bản vẽ thiết kế nội thất chính là bản vẽ mặt bằng và bản vẽ phối cảnh.

Dưới đây NEOHOUSE sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc bản vẽ cơ bản để các bạn dễ dàng hiểu được bản vẽ thể hiện điều gì.

Bản vẽ phối cảnh nội thất 3D

Phối cảnh là chế độ xem 3D của ngôi nhà giúp chủ nhà hình dung hình ảnh ngôi nhà thực tế theo cách thông thường chứ không phải theo thông số kỹ thuật. Phối cảnh giúp gia chủ hình dung ngôi nhà theo hướng trực quan sinh động nhờ sử dụng vật liệu và màu sắc chân thực.

Đối với bản vẽ phối cảnh, gia chủ không cần quá rành về kỹ thuật cũng có thể dễ dàng hiểu được bản vẽ. Dựa trên bản vẽ phối cảnh, gia chủ đánh giá theo ý thích của bản thân cũng như nhu cầu sử dụng không gian thực tế.

Bản vẽ phối cảnh nội thất 3D

Bản vẽ phối cảnh nội thất 3D

 

Bản vẽ triển khai nội thất 2D

Bản vẽ cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm, kích thước và cách bố trí áp dụng cho dự án. Dựa trên bản vẽ thiết kế 2D, người ta cũng tính toán chính xác chi phí vật liệu. Điều này giảm thiểu lãng phí không cần thiết trong quá trình xây dựng. Bản vẽ triển khai bố trí bên trong bao gồm 4 hạng mục sau:

Bản vẽ triển khai mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng công năng là bản vẽ dễ đọc và dễ hiểu nhất. Ở bản vẽ này, các kiến ​​trúc sư thể hiện các chi tiết theo một mặt cắt song song với mặt sàn của ngôi nhà, cao hơn mặt sàn khoảng 1m. Sự phân chia nội thất, thiết bị, đồ vật và các phòng chức năng, lối đi,… được thể hiện rất rõ nét trong bản vẽ mặt bằng này.

Có thể thấy bản vẽ đã thể hiện rõ ràng cách bố trí các không gian chức năng cho đến đồ nội thất trong nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng đọc kích thước của từng khu vực.

Bản vẽ triển khai mặt bằng

Đây chỉ là một trong những bản vẽ trong hồ sơ triển khai mặt bằng, hình ảnh mang tính chất tham khảo

 

Bản vẽ mặt cắt, mặt đứng

Mặt đứng là một hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dạng bên ngoài của một ngôi nhà. Nó cho thấy một hình ảnh về bố cục tổng thể theo góc độ thẳng trên từng mặt, bao gồm bố cục tổng thể của cửa ra vào, cửa sổ, ban công, đường gờ và sự cân đối giữa các kích thước khác nhau của ngôi nhà.

Tùy theo thiết kế đơn giản hay phức tạp của từng công trình mà kiến ​​trúc sư dễ dàng thể hiện số lượng nhiều hay ít các mặt đứng để gia chủ dễ hình dung.

Bản vẽ mặt cắt, mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng triển khai nội thất 2D

Đây chỉ là một trong những bản vẽ trong hồ sơ triển khai mặt đứng, mặt cắt, hình ảnh mang tính chất tham khảo

Mặt cắt cho thấy công trình thu được khi dựng các mặt phẳng, quy ước được cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà. Mặt cắt thể hiện không gian bên trong, chiều cao mái, số tầng, chiều cao tầng, các ô cửa… và hình khối kiến ​​trúc chi tiết của căn phòng.

Bản vẽ chi tiết đồ nội thất

Bản vẽ chi tiết đồ nội thất sẽ thể hiện chi tiết từng món đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, giường,… đầy đủ từ kích thước, mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng để Xưởng có thể đóng hoặc gia chủ dựa trên kích thước và bản vẽ chi tiết đồ nội thất đó để đến các cửa hàng mua.

Bản vẽ chi tiết đồ nội thất

Đây chỉ là một trong những bản vẽ trong hồ sơ triển khai chi tiết nội thất, hình ảnh mang tính chất tham khảo

=>Tìm hiểu thêm: Quy trình thiết kế thi công nội thất

Bản vẽ chi tiết điện, nước

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nước trong nhà là một sơ đồ phác thảo cấu hình và các đường dẫn kết nối hệ thống điện nước trong một hệ thống nhà. Bản vẽ này đi sâu vào trong từng tiểu tiết nhỏ, giúp hệ thống điện được lắp đặt thuận tiện hơn.

Thiết kế điện bao gồm việc kết nối các mạch và hệ thống điện cùng vị trí đặt. Và số lượng cũng như kích thước của các đường dây nối cho một khu vực quy hoạch hoặc một căn nhà nào đó.

Theo cách bố trí đồ nội thất, vị trí của công tắc ổ cắm, vị trí của đèn và đèn trang trí được thể hiện rõ nét. Thông cống nghẹt thiết bị vệ sinh, chậu rửa,…

Bản vẽ chi tiết điện nước

Bản vẽ chi tiết điện nước

Bản vẽ chi tiết điện nước

Bản vẽ chi tiết điện nước

Đây chỉ là một trong những bản vẽ trong hồ sơ triển khai điện, nước, hình ảnh mang tính chất tham khảo

Bản vẽ thiết kế nội thất đẹp cho mọi gia đình, mọi công trình

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Bản vẽ nội thất sẽ giúp cho gia chủ của căn nhà nắm bắt được từng ngỏ ngách cũng như vị trí từng món đồ trong ngôi nhà của mình, từ đó đảm bảo sự tiện nghi cùng tính ứng dụng và thẩm mỹ cao, đem đến một không gian sống hoàn hảo nhất. Dưới đây là một mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự hiện đại, mời các bạn tham khảo.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

 

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố dưới đây của NEOHOUSE sẽ mang đến cho các bạn một không gian sống hiện đại, mới mẻ và vượt qua quy chuẩn về một ngôi nhà truyền thống. Căn nhà phố được thiết kế 4 phòng ngủ và 1 phòng thờ.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố

 

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

Dưới đây là một mẫu bản vẽ nội thất chung cư hiện đại đẹp, tối ưu công năng sử dụng đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho không gian nhà của mình.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

 

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng khách

Bản vẽ thiết kế nội thất phòng khách rất cần thiết trước khi đi đến giai đoạn thi công. Thông qua bản vẽ sẽ giúp chủ đầu tư hình dung được các vật liệu, màu sắc cũng như cách bố trí đồ nội thất như thế nào.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng khách

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng khách

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng khách

 

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng bếp & ăn

Bếp và bàn ăn được ví như là một trái tim của căn nhà bởi vì đây được xem là nơi mang đến những bữa cơm ấm cúng, đoàn viên cho tất cả gia đình. Vì thế, gia chủ nên có một căn bếp đẹp, chuẩn phong thủy để người nấu ăn có thể có tâm trạng thoải mái, vui tươi nhất. Một bản vẽ thiết kế nội thất bếp & bàn ăn là điều hết sức cần thiết cho ngôi nhà bạn ngay lúc này.

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng bếp & ăn

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng bếp & ăn

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng bếp & ăn

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng bếp & ăn

 

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng ngủ

Bản vẽ mặt bằng phòng ngủ rất đa dạng về kiểu dáng, kích thước. Chúng có thể thay đổi kiểu phòng ngủ nhỏ đơn giản đến các phòng ngủ lớn và tích hợp thêm các phòng chức năng. Nhưng cuối cùng thì việc bố trí mặt bằng phòng ngủ sẽ giúp gia chủ dễ hình dung hơn về cách bố trí, sắp xếp những món đồ nội thất một cách chi tiết như tủ quần áo, giường ngủ, bàn làm việc, học tập,…

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng ngủ

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng ngủ

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng ngủ

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng ngủ

Mẫu bản vẽ thiết kế nội thất phòng ngủ

 

Đơn vị thiết kế thi công nội thất giống bản vẽ 95% tại HCM

NEOHOUSE là công ty chuyên thiết kế nội thất với 8 năm kinh nghiệm. Cùng đội ngũ kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp, luôn cập nhật xu hướng mới. Hiểu biết về chất liệu và có thể tư vấn cho khách hàng chi tiết nhất.

Đơn vị thiết kế thi công nội thất giống bản vẽ 95% tại HCM

Đơn vị thiết kế thi công nội thất giống bản vẽ 95% tại HCM

Đơn vị thiết kế thi công nội thất giống bản vẽ 95% tại HCM

Trên đây là phần hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế nội thất do NEOHOUSE gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ hữu ích, gia chủ có thể đọc hiểu bản vẽ thiết kế nội thất không gian sống nhà mình.

Trả lời

Bạn cần hỗ trợ?