Các Kích Thước Cửa Sổ 2 Cánh | 4 Cánh Theo Phong Thủy

Cẩm Nang Xây Nhà

Các Kích Thước Cửa Sổ 2 Cánh | 4 Cánh Theo Phong Thủy

KÍCH THƯỚC CỬA SỔ

Đối với mỗi công trình thiết kế biệt thự hay nhà phố hiện nay, cửa sổ là một trong những yếu tố không thể thiếu ở bất cứ ngôi nhà nào bởi vì nó là mấu chốt để mang đến nguồn ánh sáng, làn gió, sự lưu thông khí từ bên ngoài vào trong các phòng hoặc là cả ngôi nhà. Vì thế, việc lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh hay 4 cánh thiếu chính xác sẽ dễ làm cho các phòng trở nên ngột ngạt, tù túng, thiếu hụt ánh sáng và những làn gió tự nhiên.

Bên cạnh đó, chưa kể đến việc lựa chọn kích thước cửa sổ 4 cánh hay 2 cánh sai kích cỡ sẽ khiến cho không gian mặt tiền mất đi thẩm mỹ tổng quan cho ngôi nhà. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho người sử dụng. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến quý bạn đọc kích thước cửa sổ thông dụng nhất năm 2019, với mục đích giúp có thêm kiến thức giá trị trong thiết kế thi công nhà và chọn được kích thước cửa sổ đẹp và chuẩn.

 

1. KÍCH THƯỚC CỬA SỔ 2 CÁNH

Hiện nay, không có kích thước cửa sổ tiêu chuẩn, mà chúng ta chỉ xác định được kích thước dựa vào tỉ lệ tương ứng với diện tích của từng gian phòng cụ thể, tương quan với kích thước của cửa chính. Theo kích thước cửa sổ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 thì có một số kích thước cửa sổ chuẩn và thông dụng.

kích thước cửa sổ 2 cánh

Kích thước cửa sổ 2 cánh mở vào trong:

Kích thước cửa sổ 2 cánh mở quay vào trong

Kích thước cửa sổ 2 cánh mở ra ngoài:

Kích thước cửa sổ 2 cánh mở quay ra ngoài

Kích thước cửa sổ 2 cánh mở hất ra ngoài:

Kích thước cửa sổ 2 cánh mở hất ra ngoài

Kích thước cửa sổ 2 cánh mở trượt:

kích thước cửa sổ 2 cánh mở trượt

2. KÍCH THƯỚC CỬA SỔ 4 CÁNH

Các thông số kích thước cửa sổ 4 cánh mà bạn nên biết để áp dụng vào ngôi nhà theo đúng phong thủy để mang lại tài lộc, sự may mắn cho các thành viên trong gia đình, đồng thời tránh mắc những sai lầm trong kích thước chiều rộng, chiều cao của cửa sổ so với không gian diện tích của căn phòng làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, thiếu ánh sáng và gió lưu thông khí, khiến cho căn phòng và cả ngôi nhà trở nên ngột ngạt, âm u, nghiêm trọng hơn tác động đến sức khỏe con người là điều có thể xảy ra.

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Kích thước cửa sổ 4 cánh mở quay ra ngoài:

kích thước cửa sổ 4 cánh mở quay ra ngoài

Kích thước cửa sổ 4 cánh mở trượt:

Kích thước cửa sổ 4 cánh mở trượt

3. KÍCH THƯỚC CỬA SỔ THEO PHONG THỦY

Theo như nhận định của các chuyên gia cho biết khi thiết kế biệt thự hay thiết kế nhà phố theo phong thủy thì không gian sống cần phải được lưu thông và cân bằng. Tức có nghĩa là giữa các phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách phải có sự liên thông với nhau để không khí có thể di chuyển dễ dàng. Còn đối với cửa sổ và cửa chính thì được xem là nơi dẫn khí từ bên ngoài vào không gian bên trong ngôi nhà. Quá trình lưu thông khí từ bên ngoài vào qua tường ngăn, cửa chính và cửa sổ,.. đều có sự tác động và cân bằng đến sức khỏe, tài lộc cũng như sự may mắn cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.

Kích thước cửa sổ thông thường sẽ được bố trí 1 cửa sổ 2 cánh cho căn phòng có diện tích 15m2 và đối với những phòng có diện tích lớn hơn chúng ta nên bố trí 2 cửa mở 2 cánh hay mở được từ 3 cho đến 4 cánh. Tuy nhiên số lượng cánh cửa sổ cũng phải tuân theo và phù hợp với phong thủy. Đồng thời mỗi số lượng cánh có tên gọi khác nhau như:

  • Cửa sổ 2 cánh được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.
  • Cửa sổ 3 cánh được gọi là Tam Dương Khai Thái.
  • Cửa sổ 4 cánh được gọi là Tứ Quý.

Ngoài ra, thông thường sẽ ít sử dụng kích thước cửa sổ 1 cánh bởi vì theo quan niệm cửa sổ 1 cánh được gọi là Cửa Sổ Bối Âm, có ý nghĩa là nghèo hèn nên cửa sổ này thường được sử dụng đặt ở các tầng hầm và các khu vực u tối hay tường hướng Bắc.

4. KÍCH THƯỚC CỬA SỔ THEO THƯỚC LỖ BAN

  • Kích thước chiều cao cửa sổ: 0.59 – 0.62 – 0.69 – 0.88 – 0.89 – 1.25 – 1.33 – 1.44 (m).
  • Kích thước chiều rộng cửa sổ: 0.47 – 0.61 – 0.66 – 0.85 – 0.89 – 1.08 – 1.25 – 1.26 (m).

Lựa chọn kích thước chiều cao và chiều rộng của cửa sổ tiêu chuẩn phải nằm trong phạm vị chiều sâu hiệu quả của căn phòng. Mép dưới cửa sổ phải cao hơn sàn nahf tối thiểu là 83cm và không nên cao quá 2,2m.

kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Đối với kích thước cửa sổ 2 cánh thì quý vị có thể lựa chọn như sau:

  • Kích thước chiều cao cửa sổ: 1.28 – 1.33 – 1.34 – 1.44 – 1.53 (m).
  • Kích thước chiều rộng cửa sổ: 0.88 – 0.89 – 1.05 – 1.06 – 1.08 – 1.09 (m).

5. CÁC ẢNH HƯỞNG KHI LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC CỬA SỔ KHÔNG CHUẨN

Những ảnh hưởng tiêu cực vào không gian mặt tiền và đời sống của bạn nếu như chọn lựa sai kích thước cửa sổ sau đây sẽ là những điều bạn nên biết để tránh mắc sai lầm không đáng có trong công trính kiến trúc nhà ở của gia đình bạn.

  • Mất đi sự thẩm mỹ: Đa số, yếu tố này phụ thuộc vào thiết kế cửa và chọn kích thước cửa sổ không phù hợp với căn phòng. Để bạn dễ hiểu, tôi ví dụ như cửa sổ của bạn có chiều cao quá cao so với chiều rộng và ngược lại, chiều rộng quá rộng so với chiều cao. Hay ví dụ một trường hợp khác như cửa sổ đó không đồng đều về kích thước với các cửa sổ còn lại của ngôi nhà.
  • Thiếu hoặc dư ánh sáng: Nguyên nhân chủ yếu là chọn kích thước cửa không phù hợp so với diện tích của căn phòng. Ví dụ như phòng của bạn có diện tích nhỏ mà sử dụng cửa sổ quá lớn thì tất nhiên sẽ thừa ánh sáng. Nếu việc thừa ánh sáng ở cửa trực diện hướng Tây thì sẽ rất khó chịu, còn đối với việc dư ánh sáng thì chúng ta có thể dễ dàng khắc phục bằng cách sử dụng rèm che,.. nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ khó hơn bởi nó sẽ ảnh hưởng đến không gian phòng trở nên tối hơn, u ám, thiếu không khí.
  • Ảnh hưởng đến thiết kế tổng quan: Khi ngôi nhà đã được thiết kế và đã có kích thước cửa phù hợp với tổng thể kiến trúc. Nếu như chúng ta thay đổi kích thước cửa sổ không phù hợp, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế tổng quan của căn nhà và với việc thay đổi đó có thể làm thay đổi toàn bộ thiết kế ở một khu vực.

6. HƯỚNG – VỊ TRÍ VÀ MÀU SẮC CỬA SỔ THEO PHONG THỦY

Cửa sổ đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi công trình kiến trúc nhà ở hiện nay, nó có nhiệm vụ đón ánh sáng và làn gió lưu thông không khí vào trong các phòng. Không những thế, cửa sổ còn được sử dụng để nhìn ra quang cảnh thiên nhiên bên ngoài. Vì thế, cách chọn hướng và đặt cửa sổ ở vị trí tốt là điều nên làm, sau đây là một số chia sẻ của chúng tôi gửi đến quý bạn đọc để tránh việc đặt hướng và vị trí cửa sổ sai lầm:

Kích thước cửa sổ. Ảnh 1

– Đông Bắc: Hướnng có nhiều âm hàn và sát khí nên việc mở cửa sổ theo hướng này không được các chuyên gia khuyến khích.

– Tây Nam: Kích thước cửa sổ không được quá lớn, nên sử dụng cửa sổ có màu nâu đỏ hay màu cánh dán.

– Tây Bắc: Nếu thiết kế cửa sổ theo hướng này thì chúng ta nên thường xuyên đóng, chỉ mở vào những lúc thật sự cần thiết và nên chọn màu bạc, cánh dán, ghi xám hoặc màu nâu đỏ.

– Hướng chính Đông, Đông Nam: Nếu cửa sổ được đặt ở hướng này thì thường có nhiều tia tử ngoại và nên dùng cửa kính có màu xanh nước biển.

– Hướng Tây: Cửa sổ nên có mái che nắng hoặc sử dụng rèm cửa và nên dùng màu nâu sẫm, màu cánh dán.

– Hướng chính Bắc: Cửa sổ ở hướng này nên bé và thường xuyên đóng, chỉ mở khi cần thiết sử dụng và nên dùng màu cửa sổ là màu tối như màu đen, màu biển đậm.

– Hướng chính Nam: Kích thước cửa sổ hướng này nên được thiết kế rộng để hóa giải sát và nên dùng cửa sổ màu nâu đỏ, xanh dương hoặc màu nước biển.

7. NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN KÍCH THƯỚC CỬA SỔ THEO PHONG THỦY

Một số lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy mà bạn nên biết để mang đến vượng khí tốt cho không gian ngôi nhà cũng như sự may mắn, tài lộc cho bản thân và cho các thành viên trong gia đình bạn.

kích thước cửa sổ những điều lưu ý

Kích thước cửa sổ so với cửa chính thì phải bé hơn cửa chính. Theo thứ tự các cửa như cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió,.. phải bé dần khi đi từ ngoài bước vào trong ngôi nhà.

– Cửa sổ tuyệt đối không được thiết kế quá lớn vì như thế sẽ khiến cho vượng khí từ trong ngôi nhà bay ra hết bên ngoài, làm cho gia chủ mất đi tài lộc và may mắn.

– Trong một hành lang nhỏ tuyệt đối không nên bố trí nhiều cửa sổ.

– Không nên đặt các cửa sổ có vị trí liên tiếp nhau vì như thế sẽ làm tác động không tốt đến sinh hoạt chung trong gia đình.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các thông số kích thước cửa sổ tiêu chuẩn 2019, kích thước cửa sổ 2 cánhkích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy và thước lỗ ban. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức giá trị và tăng thêm sự hiểu biết về kiến trúc nhà ở, để từ đó áp dụng vào chính ngôi nhà trong tương lai hay thực tại của gia đình mình. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ đến công ty thiết kế xây dựng kiến trúc – nội thất NEOHouse JSC để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc mà bạn đang muốn tìm hiểu.

/ / / / /

Trả lời

Call Now Button