Kích thước bếp – Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phong thuỷ

Cẩm Nang Xây Nhà

Kích thước bếp – Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phong thuỷ

Thiết kế nhà bếp đẹp thôi là không đủ, mà nó cần phải thật tiện dụng và thoải mái để mỗi khi bước vào không gian này, các chị em phụ nữ có hứng thú thể hiện hết tài năng nấu nướng cho gia đình, đồng thời là nơi tụ họp cho các thành viên quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn ngon, cùng nhau trò chuyện, vì thế khu vực bếp chính là không gian sinh hoạt rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay.

Nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi các bạn cần phải nhờ đến các kiến trúc sư tài giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất. NEOHouse JSC công ty thiết kế xây dựng kiến trúc – nội thất với hơn 5 năm kinh nghiệm, sở hữu đội ngũ kiến trúc sư tài năng đã được nhiều người tin cậy và lựa chọn bởi chất lượng sản phẩm, sự uy tín và tính chất làm việc chuyên nghiệp.

Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến quý bạn đọc và khách hàng gần xa các thông số kích thước bếp, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn và phong thủy năm 2022 để từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, áp dụng vào không gian bếp cho gia đình mình. Mời quý vị tham khảo nhé! Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ có thêm những kiến thức giá trị trong cuộc sống.

1. KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN TỦ BẾP DƯỚI

Đối với người châu Á chúng ta mà nói thì chiều cao có phần hơi khiêm tốn hơn sao với các châu lục khác, đặc biệt là các chị em phụ nữ thì kích thước bếp phù hợp là điều khá quan trọng trong không gian nội thất của ngôi nhà vì nếu kích thước bếp, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn không phù hợp sẽ khiến mọi sinh hoạt trong khu vực này bị ảnh hưởng rất nhiều, đánh mất sự thoải mái, thuận tiện, vẻ đẹp thẩm mỹ và đặc biệt là phạm phải vào sai lầm về phong thủy mà người Việt chúng ta rất kỵ.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới

 • Chiều cao tủ bếp dưới (hay kệ bếp): Đa số sẽ rơi vào khoảng 81,5cm là hợp lý, một con số vừa hợp về chiều cao đa phần của những người nội trợ mà còn là kích thước tủ bếp chuẩn, tương đối tốt về mặt phong thủy.
 • Đối với kích thước bếp của kệ bếp trên sẽ phù hợp với những người nội trợ có chiều cao từ 1m5 cho đến 1m6 là hợp lý. Nhưng gia đình bạn toàn là những người có chiều cao trên 1m6 thì chúng ta có thể là kệ bếp cao hơn trong khoảng từ 85 – 87cm là vừa.
 • Chiều cao của tủ bếp đặc biệt rất quan trọng cho việc nấu nướng, hoạt động nội trợ hàng ngày. Nếu như quý vị thiết kế chiều cao của bàn bếp quá thấp hay quá cao thì đều gây ra những ảnh hưởng về sự bất tiện, không thoải mái.

Ví dụ như nếu bạn sử dụng tủ bếp thấp so hơn với chiều cao của mình thì tất nhiên bạn phải khom lưng, cuối người xuống một góc trong quá trình nấu nướng, rửa chén hay rửa rau quả, tưởng tượng đến cái cảm giác ấy thực sự chúng ta không dễ chịu một chút nào phải không. Ngoài ra, theo như các chuyên gia về nội thất thì chiều cao của tủ bếp dưới còn phụ thuộc vào chiều cao của bình Gas, bếp điện.

Trong trường hợp này, giải pháp để bạn sử dụng được tiện lợi nhất thì hãy sử dụng bếp Gas âm nó vừa mang lại vẻ đẹp cho căn nhà bế vừa phù hợp, dễ sử dụng. Vì thế, kích thước bếp có thuận tiện không cũng rất phụ thuộc vào yêu tố trên nên các bạn chú ý nhé!

2. KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TREO TƯỜNG TIÊU CHUẨN (TỦ BẾP TRÊN)

Theo như các chuyên gia thiết kế nội thất phòng bếp cho biết thì kích thước bếp của tủ bếp treo tường thì hoàn toàn không cần chính xác theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hầu hết các kích thước tủ bếp treo tường được sử dụng tuân thủ theo như sau để sở hữu được tủ bếp hợp cho căn nhà bếp khoa học.

 • Khoảng cách từ kệ bếp cho đến đáy bếp của tủ bếp treo tường khoảng từ 60cm đến 65cm.
 • Khoảng cách của tủ bếp treo tường sử dụng để đựng bát đĩa và kế bếp hoặc bề mặt chậu rửa có thể thấp hơn một chút, rơi vào tầm 50cm là hợp lý.

Kích thước tủ bếp treo tường

Kich thuoc bep của tủ bếp treo tường này không phụ thuộc và đặt nặng quá vào vấn đề phong thủy bởi vì các tủ bếp có sẵn tại các cửa hàng nội thất nên chiều rộng, chiều cao và đội sâu của tủ bếp khá phong phú nên chúng ta có thể chọn thoải mái, miễn là phù hợp với không gian, kích thước phòng bếp đem đến một cảm giác thoải mái và tiện dụng cho người nội trợ.

Xét về tổng chiều cao của kệ bếp dưới và tủ kệ treo tường thì kích thước bếp tiêu chuẩn sẽ rơi vào khoảng từ 2m đến 2,3m, kích thước tương đối để người nội trợ có thể lấy những món đồ trên tủ cao nhưng không cần quá tốn công sức với hay kê ghế để lấy những đồ dùng.

3. KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN CỦA KỆ BẾP

3.1 Chiều rộng kệ bếp

Các loại tủ bếp dưới đa số sẽ có kích thước bàn bếp hợp lý với chiều rộng khoảng từ 60cm đến 70cm để có thể bố trí, sắp xếp đồ đạc và bếp điện, bếp gas một cách dễ dàng. Đương nhiên, con số kích thước bàn bếp trên không phải là cố hữu, đối với những khoảng không gian có diện tích chật hẹp phòng bếp của ngôi nhà thò bàn bếp tiêu chuẩn có độ rộng chỉ tầm 50cm để tiết kiệm tối đa diện tích không gian. Vì vậy, kích thước bếp rất quan trọng cho những ngôi nhà như thế nào sao cho đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho gia chủ.

3.2 Chiều dài kệ bếp

Chiều dài tiêu chuẩn nhất của bếp thông thường sẽ bị chi phối bởi mặt bằng phòng bếp và vị trí thiết kế bếp. Các kệ bếp có thể được thiết kế theo hình chữ I hay hình chữ L để mang đến sự tiện nghi và vẻ đẹp thẩm mỹ trong không gian nhà bếp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn không gian bếp được tiện lợi và hoàn hảo nhất thì hãy thiết kế chiều dài kệ bếp rơi vào khoảng 3m cho đến 4m là vừa. Khi có đủ về yếu tố chiều dàu, chúng ta có thể sử dụng kệ bếp với nhiều mục đích sử dụng khách nhau trong nội trợ, có thể sắp xếp đồ đạc hợp lý và khoa học.

4. KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN CÁC KHOANG BẾP

Kích thước tiêu chuẩn các khoang bếp còn phụ thuộc vào chiều dài của tủ bếp mà chúng ta phân chia các khoang với kích thước sao cho phù hợp. Thông thường, sẽ bố trí diện tích của tủ theo kích thước bếp, kích thước đựng đồ, kích thước chậu rửa để đảm bảo sao cho diện tích khoang tủ lớn hơn với kích thước thiết bị và nhu cầu sử dụng của người nội trợ.

Kích thước tiêu chuẩn các khoang bếp

Cũng y như vậy, kích thước tủ bếp treo tường cũng được phân chia khá đồng bộ với tủ bếp dưới với mục đích mang đến sự phù hợp và tiện nghi nhất cho người nội trợ khi thực hiện các công việc về nấu nướng hay rửa đồ.

5. CÁC LOẠI KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TIÊU CHUẨN

Với kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất trong nhiều năm liền giúp chúng tôi đúc kết được rằng để đảm bảo sự tiện nghi, thẩm mỹ cùng cách bố trí sắp xếp và trang trí không gian nội thất phòng bếp khoa học các bạn cần có những tính toán rõ ràng cho kích thước bếp trước khi xây dựng. Bởi vì không gian nhà bếp là nơi để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau trong các bữa ăn hàng ngày, vừa ăn vừa kể cho nhau những chuyện vui buồn sau một ngày làm việc, học tập, vì thế chúng ta phải đảm bảo được sự ấm cúng, sự thoải mái trong thiết kế xây dựng với những kích thước bếp tiêu chuẩn sau đây:

 • Với kích thước tủ bếp chữ L, thiết kế mỗi cạnh có chiều dài không gian ít nhất là 2m hoặc bố trí với chiều dài một cạnh là từ 3m cho đến 3,5m và cạnh còn lại là 2m. Hoặc chúng ta bố trí 2 cạnh đối xứng với tổng chiều dài tầm 4m.
 • Với kích thước kệ bếp, tủ bếp hình chữ I, cần bố trí với chiều dài ít nhất phải trên 3m, bởi khi bạn bố trí 2m sẽ gây cho chúng ta cảm giác ngắn, cụt thiếu đi sự thẩm mỹ.
 • Tất cả các loại tủ bếp gỗ cao cấp hình chữ I hoặc tủ bếp hình chữ L chúng ta đều nên thiết kế với tổng chiều dài phải lớn hơn 4m mới có thể làm cho không gian trở nên đẹp và tiện dụng hơn.

Kích thước tiêu chuẩn các loại tủ bếp

Đối với các các phòng bếp có kích thước bếp rộng rãi được thiết kế ở biệt thự thì có thể bố trí tủ bếp dài hơn để đựng đồ ăn nhanh, đồ ăn khô, chứa những vật dụng cần thiết,.. tùy theo mục đích và sử dụng của mỗi gia đình.

6. KÍCH THƯỚC BẾP THEO PHONG THỦY THƯỚC LỖ BAN

Phong thủy cho nhà bếp là điều mà hầu hết các chủ đầu tư rất quan tâm hiện nay. Với việc xây dựng công trình kiến trúc, đo đạc khoảng thông thủy, dương trạch và các đồ dùng nội thất như tủ bếp theo đúng kích thước bếp của Lỗ Ban là điều vô cùng cần thiết. Kích thước Lỗ Ban theo phong thủy cho tủ bếp thường được tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

Kích thước tiêu chuẩn thước lỗ ban

 • Kích thước bàn bếp theo phong thủy có chiều rộng tầm 48cm đến 50cm hoặc từ 55cm đến 62cm. Những kích thước này đều tương đối hợp lý và có thể đem lại sự may mắn, thịnh vượng. Chiều ộng bàn bếp tối thiểu 48cm và tối đa là 62cm các bạn nên lưu ý để thiết kế kích thước bếp cho phù hợp phong thủy.
 • Chiều cao phong thủy tính từ mặt sàn bếp đến mặt của bàn bếp khoảng 82cm đến 85cm, đem lại những điều tốt lành trong phong thủy. Tránh được những điều không may mắn và những sự rủi ro cho chủ đầu tư và cả các thành viên trong gia đình.
 • Kích thước bếp tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất vào khoảng 15m2-30m2 và còn tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà hay căn hộ, đồng thời sự thiết kế hợp lý của các kiến trúc sư thông qua nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

7. THAM KHẢO MỘT SỐ MẪU THIẾT KẾ NHÀ BẾP ĐẸP

Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết chia sẻ trên của NEOHouse quý bạn đọc và khách hàng sẽ có thêm nhiều kiến trúc giá trị để áp dụng vào cuộc sống cũng như không gian nhà bếp của gia đình mình mang lại sự tiện ích tối đa và đặc biệt phù hợp theo phong thủy.

Nếu quý khách hàng cần báo gió thiết kế thi công nội thất hay báo giá riêng cho hạng mục nhà bếp, hãy liên hệ với chúng tôi để được các nhân viên hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn và giải đáp các thắc mắc mà bạn đang gặp phải, mọi thông tin xin liên hệ qua địa chỉ ở cuối trang nhé!.

/ / / / /

Trả lời

Bạn cần hỗ trợ?