Quy trình & biện pháp thi công nhà phố có tầng hầm đạt CHUẨN

Thiết Kế Nhà Đẹp / Thiết Kế Thi công

Quy trình & biện pháp thi công nhà phố có tầng hầm đạt CHUẨN

Với sự phát triển mạnh mẽ của các thành phố lớn, thi công nhà phố có tầng hầm ngày càng được các gia chủ ưa chuộng. Nhà phố có tầng đem lại cho các chủ nhà một không gian lưu trữ hoặc là nơi để xe, vừa tiện lợi vừa có thể tăng diện tích sử dụng của tầng trên. Tuy nhiên, việc thi công nhà phố có tầng hầm lại là một thách thức lớn đối với các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng.

Thi công tầng hầm nhà phố luôn đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của các chuyên gia. Đặc biệt, nếu nhà phố được xây dựng ở vị trí đông dân cư hoặc gần các tòa nhà khác thì sẽ càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm, đơn vị thi công sẽ có giải pháp và quy trình thi công tầng hầm nhà phố chi tiết để xử lý tình huống này. Vì vậy mà việc thi công nhà phố có tầng hầm đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kỹ năng cao từ các chuyên gia.

Có nhiều giải pháp và quy trình thi công nhà phố có tầng hầm nhưng thông thường đơn vị xây dựng sẽ sử dụng và thực hiện quy trình thi công nhà phố theo những bước sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt chi tiết hơn nhé.

Quy trình thi công nhà phố có tầng hầm đạt “CHUẨN”

Quy trình thi công tầng hầm là công việc rất quan trọng đối với các công trình xây dựng hiện nay. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng của công trình, quy trình thi công nhà phố có tầng hầm cần được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật. Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình thi công tầng hầm mà bạn cần phải nắm bắt.

Bước 1: Đánh giá địa chất và chống sạt lở khu vực xung quanh.

Trước khi bắt đầu thi công nhà phố có tầng hầm, cần phải đánh giá địa chất khu đất để tìm hiểu về môi trường đất và các yếu tố địa chất khác như độ ẩm, độ bền, độ cứng và độ ổn định. Từ đó, có thể áp dụng các biện pháp chống sạt lở như ép cừ vây larsen và khoan cọc vây bằng cách cọc nhồi để bảo vệ công trình và các nhà hàng xóm lân cận.

Quy trình thi công nhà phố có tầng hầm đạt "CHUẨN"

Bước 2: Gia cố nền móng.

Sau khi đã chống sạt lở khu vực xung quanh, bước tiếp theo là gia cố nền móng cho công trình. Các biện pháp gia cố nền móng sẽ bao gồm công tác ép cọc, khoan cọc nhồi đối với nền đất yếu. Nếu công trình được xây dựng trên địa hình đồi núi hoặc địa chất cứng thì có thể thực hiện gia cố bằng cách làm móng băng 2 phương.

Bước 3: Đào đất tầng hầm và vận chuyển ra khỏi công trình.

Sau khi đã gia cố nền móng, tiến hành đào đất để tạo không gian thi công cho khu vực tầng hầm. Đất đào sẽ được vận chuyển ra khỏi công trình để sử dụng lại hoặc tiêu hủy theo đúng quy định trong xây dựng.

Quy trình thi công nhà phố có tầng hầm đạt "CHUẨN"

Bước 4: Thi công móng, sàn hầm.

Sau khi đã đào xong tầng hầm, tiếp theo là thi công phần móng và sàn hầm. Các công việc trong giai đoạn này bao gồm bê tông lót nền, lót móng, cốp pha móng và cốt thép móng. Đối với những công trình có mực nước ngầm, cần phải kiểm soát hạ mực nước ngầm để đảm bảo không gian thi công cho tầng hầm.

Bước 5: Thi công vách tầng hầm.

Vách tầng hầm là công đoạn thi công quan trọng trong thi công nhà phố có tầng hầm. Các kỹ thuật thi công vách bao gồm vách bằng bê tông hoặc tường chắn với vật liệu khác như gạch, đá. Thi công vách phải đảm bảo tính chắc chắn, độ phẳng và chuẩn xác theo phương đứng.

Quy trình thi công nhà phố có tầng hầm đạt "CHUẨN"

Bước 6: Đậy nắp hầm và thi công phần thô trên mặt đất.

Sau khi hoàn thành thi công vách tầng hầm, công đoạn thi công tiếp theo là đậy nắp hầm và tiến hành thi công phần thô trên mặt đất.

Đầu tiên, chúng ta cần tháo dỡ hệ giằng cừ trên đầu chống sạt lở móng và công trình lân cận để lấy không gian cho việc đậy nắp tầng hầm. Sau đó, tiến hành đổ bê tông lên nắp tầng hầm tạo ra một bề mặt phẳng và chắc chắn. Công tác này cần được thực hiện cẩn thận và chính xác để đảm bảo sự an toàn cho công trình sau này.

Các biện pháp thi công tầng hầm nhà phố

Hiện nay, có khá nhiều biện pháp thi công nhà phố có tầng hầm. Thông thường, các đơn vị thi công sẽ áp dụng các biện pháp sau đây:

Thi công nhà phố có tầng hầm bằng biện pháp đào mở

Biện pháp đào mở là một trong những biện pháp thi công cơ bản khi thi công nhà phố có tầng hầm và được sử dụng phổ biến vì tính đơn giản, linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Biện pháp này thường áp dụng khi chiều sâu hố đào không quá lớn, đất đào là đất dính (đất có góc ma sát trong lớn) và mặt bằng thi công rộng rãi.

Thi công nhà phố có tầng hầm bằng biện pháp đào mở

Đầu tiên, toàn bộ hố đào sẽ được đào đến độ sâu cần thiết để đặt móng. Và sẽ tùy thuộc vào tình hình địa chất thủy văn, khối lượng đất cần đào và khả năng cung cấp thiết bị, đơn vị thi công sẽ quyết định sử dụng phương pháp thủ công hoặc cơ giới.

Sau khi đất đã được đào đất xong, quá trình xây dựng tầng hầm sẽ tiếp tục thực hiện từ dưới lên trên theo trình tự thông thường.

Tuy nhiên, biện pháp thi công này thường gây ra hiện tượng mất ổn định của thành hố đào, dẫn đến việc lún sụt vùng xung quanh hố đào. Để khắc phục tình trạng này, các biện pháp chống đỡ thành hố đào thường được sử dụng, bao gồm: tường cừ tràm, các cọc bê tông hoặc cọc thép đóng thưa, sau đó ghép ván hoặc phun vữa bê tông giữa hai cọc để giữ đất, dùng cọc khoan nhồi khoan liền nhau để tạo thành vách nhằm đảm bảo sự ổn định thành hố đào.

Thi công nhà phố có tầng hầm bằng biện pháp đào mở

Tóm lại, phương pháp thi công tầng hầm bằng đào mở là một phương pháp thi công phổ biến và đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình, cần tuân thủ các quy định và biện pháp an toàn trong quá trình thi công.

Thi công tầng hầm nhà phố bằng biện pháp cừ Larsen

Một trong những biện pháp thi công nhà phố có tầng hầm phổ biến hiện nay là biện pháp cừ Larsen. Trước khi thực hiện quá trình đào đất, người ta thường tiến hành xây dựng phần tường bao cho tầng hầm, sau đó mới đào đất bên trong tường bao này đến đáy của tầng hầm.

Thi công tầng hầm nhà phố bằng biện pháp cừ Larsen

Trong trường hợp móng của công trình sử dụng cọc khoan nhồi, người ta cũng thường thực hiện đồng thời việc xây dựng các cọc khoan nhồi và tường bao.

Các giải pháp chống đỡ thành hố đào thường được sử dụng bao gồm tường cừ thép, tường cừ cọc xi măng đất và tường cừ barrette. Tường cừ phải đảm bảo độ bền và độ ổn định khi chịu tác động của áp lực đất và các tải trọng khác. Tường cừ thường sẽ được đóng sâu vào đất, cọc cứng trong đất hoặc được chống đỡ bằng các phương pháp khác nhau.

Thi công tầng hầm nhà phố bằng biện pháp Top Down

Biện pháp thi công tầng hầm Top Down là một giải pháp thi công hiệu quả được nhiều đơn vị xây dựng áp dụng để rút ngắn thời gian thi công. Theo biện pháp này, việc xây dựng sẽ theo công đoạn bắt đầu từ tầng trệt và tiến hành lên trên, đồng thời thi công các tầng hầm bên dưới.

Thi công tầng hầm nhà phố bằng biện pháp Top Down

Việc thi công nhà phố có tầng hầm bằng biện pháp Top Down mang lại nhiều lợi ích cho dự án xây dựng, bao gồm tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời cũng giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả trong việc quản lý công trình. Ngoài ra, biện pháp Top Down này cũng giúp giảm thiểu việc cắt phá tầng trệt và ảnh hưởng đến công trình xung quanh, đặc biệt là trong các khu đô thị đông dân cư.

Thi công tầng hầm nhà phố bằng biện pháp Top Down

Tuy nhiên, việc thi công theo biện pháp Top Down cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Đặc biệt là việc đào đất và lắp đặt cốp pha trong không gian chật hẹp sẽ gây trở ngại trong việc sử dụng các thiết bị và máy móc thi công. Do đó, các đơn vị thi công cần phải đảm bảo các điều kiện về thông gió và ánh sáng để tăng cường sự an toàn và hiệu quả trong quá trình thi công nhà có tầng hầm.

Những rủi ro thường gặp trong thi công tầng hầm nhà phố

Thi công tầng hầm nhà phố có thể gặp phải một số rủi ro trong quá trình xây dựng. Dưới đây là một số rủi ro thường gặp:

Sạt lở, sụt lún gây ảnh hưởng nhà bên cạnh

Rủi ro sạt lở, sụt lún là một vấn đề phổ biến trong quá trình thi công tầng hầm nhà phố. Điều này có thể xảy ra khi đất được đào sâu để tạo không gian cho tầng hầm, gây ra sự mất cân bằng và gây ra áp lực lên mặt đất xung quanh. Vì thế mà dẫn đến việc sạt lỡ và sụt lún, ảnh hưởng đến nhà bên cạnh và các công trình xung quanh.

Những rủi ro thường gặp trong thi công tầng hầm nhà phố

=>Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thi Công Nhà Phố Chi Tiết Từ A – Z

Bê tông móng, sàn hầm bị giảm chất lượng do không kiểm soát được mực nước ngầm

Trong quá trình thi công tầng hầm, một trong những rủi ro phổ biến là không kiểm soát được mực nước ngầm. Nếu mực nước ngầm quá cao, có thể dẫn đến thấm nước vào bê tông móng và sàn hầm, dẫn đến giảm chất lượng của bê tông và ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Thấm vách tường hầm

Thấm vách tường hầm có thể xảy ra khi vách tường hầm không được xây dựng đúng cách hoặc không sử dụng các vật liệu chống thấm đúng cách. Nếu thấm nước vào hầm, sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và cả tính chất cấu trúc của hầm.

Những rủi ro thường gặp trong thi công tầng hầm nhà phố

Nứt sàn tầng hầm

Nứt sàn tầng hầm là một rủi ro khá phổ biến trong quá trình thi công nhà phố có tầng hầm hiện nay. Nguyên nhân có thể do sử dụng các vật liệu kém chất lượng hoặc không đúng cách khi xây dựng sàn. Nếu không được sửa chữa kịp thời, nứt sàn có thể dẫn đến tính năng cấu trúc của hầm.

Vì vậy, khi tiến hành thi công tầng hầm nhà phố, cần phải đánh giá và quản lý các rủi ro này để đảm bảo công trình được thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn lao động.

Kết luận các giải pháp thi công nhà phố tầng hầm

Công tác thiết kế và thi công tầng hầm là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết. Công việc này đòi hỏi tính chuyên môn và kinh nghiệm cao từ đội ngũ xây dựng, đồng thời cần phải có một kế hoạch chi tiết để xử lý tình huống xấu trong suốt quá trình thi công.

Kết luận các giải pháp thi công nhà phố tầng hầm

Khi thi công nhà phố có tầng hầm tại khu dân cư, việc lựa chọn đơn vị xây dựng có uy tín, kinh nghiệm và chuyên môn cao là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng công trình sẽ được xây dựng một cách chuyên nghiệp và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Cùng với đó, những khó khăn sẽ xảy ra trong suốt quá trình thi công cũng cần được dự trù và xử lý một cách kịp thời nhằm đảm bảo rằng công trình được hoàn thành một cách an toàn và hiệu quả.

Đơn vị thi công nhà phố có tầng hầm uy tín và chuyên nghiệp

NEOHOUSE là đơn vị thi công nhà phố với nhiều kinh nghiệm có chuyên môn cao trong thiết kế và thi công các công trình có tầng hầm. Với tâm huyết và sự tận tâm trong từng dự án, NEOHOUSE cam kết đem đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất về thiết kế và thi công nhà phố có tầng hầm để tạo ra những công trình có chất lượng tốt và bền vững.

Đội ngũ kỹ sư và nhân viên của NEOHOUSE đều được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và thi công, đảm bảo rằng mọi yêu cầu của khách hàng sẽ được đáp ứng tối đa. Chúng tôi luôn sử dụng các công nghệ và vật liệu tiên tiến nhất để đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình theo thời gian.

Không chỉ tập trung vào việc thiết kế và thi công, NEOHOUSE còn chú trọng và có kinh nghiệm giải quyết các tình huống phát sinh nhằm đảm bảo rằng quá trình thi công diễn ra một cách suôn sẻ và không gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Với mục tiêu hoàn thành các dự án đúng tiến độ và công trình đạt chuẩn, NEOHOUSE cam kết sẽ luôn là đối tác đáng tin cậy cho mọi dự án thiết kế và thi công nhà đẹp.

Đơn vị thi công nhà phố có tầng hầm uy tín và chuyên nghiệp

Đơn vị thi công nhà phố có tầng hầm uy tín và chuyên nghiệp

Đơn vị thi công nhà phố có tầng hầm uy tín và chuyên nghiệp

Đơn vị thi công nhà phố có tầng hầm uy tín và chuyên nghiệp

Đơn vị thi công nhà phố có tầng hầm uy tín và chuyên nghiệp

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp:

NEOHOUSE – HCM:
Đ/c: 8B, Bàu Cát 8, P. 11, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Tel: 0906 100 202.

NEOHOUSE – ĐÀ NẴNG
Đ/c: 63 Phan Đăng Lưu, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Tel: 0903 544 641.

LH Đối tác: neohousedoitac@gmail.com
LH Tư vấn khách hàng: tuvanneohouse@gmail.com

Trả lời

Bạn cần hỗ trợ?